13 kỹ năng sống sẽ giúp bạn thoát chết một ngày nào đó

Ngày : 09/06/2019
THANTUONG - Cuộc sống chứa đựng vô vàn những điều khó lường, nhiều chuyện bất ngờ xảy ra ngoài sự chuẩn bị, khiến bạn không kịp trở tay. Trong những tình huống như vậy, bạn phải làm gì để thoát nạn? Vậy hãy tham khảo những bí quyết sinh tồn dưới đây, chúng có thể giúp bạn thoát chết vào một ngày nào đó đấy!

 

1. Nếu gặp hỏa hoạn, cần bò thật sát mặt đất:

Trong bất kì trận hỏa hoạn nào, khói vẫn là thứ nguy hiểm nhất chứ không phải là lửa. Để tránh ngạt khói, bạn cần bò hay trườn thật sát với mặt đất cho đến khi thoát hoàn toàn khỏi khu vực nguy hiểm.

2. Dập tắt lửa bùng trong khi nấu nướng với dầu mỡ:

Không bao giờ được dùng nước vì nước nặng hơn dầu, nó sẽ tự động lắng xuống đáy chảo rồi bốc hơi ngay lập tức, khiến cho lửa càng bùng cháy dữ dội và bắn lên cao hơn nữa. Thay vào đó, nhanh chóng tắt bếp rồi đậy vung lại để cắt đứt nguồn oxy và sức nóng cung cấp cho chiếc chảo. Lửa bên trong chảo sẽ tự động tắt.

3. Luôn thủ sẵn đèn pin trong người:

Không phải là bình xịt hơi cay hay vũ khí tự vệ nào khác mà luôn phải là đèn pin với độ sáng cực mạnh. Trong trường hợp bị quấy rối hay tấn công, hãy rọi đèn pin thẳng vào mặt đối phương, họ sẽ bị mất phương hướng và chói mắt trong một thời gian đủ lâu để bạn bỏ trốn. Còn nếu chẳng may bạn có hiểu nhầm mục đích của đối phương thì cũng chẳng có ai bị thương tích gì.

4. Ở nơi đông người qua lại, nếu cảm thấy cần giúp đỡ thì hãy gọi đích danh một người nào đó:

Bạn nên gọi chính xác một người nào đó nhờ họ giúp đỡ chứ không nên chỉ kêu cứu trổng không vì người ta ai cũng sẽ nghĩ rằng đó không phải là trách nhiệm của họ hoặc họ nghĩ rằng sẽ có người khác tới giúp bạn.

5. Khi bị dao hay vật nhọn đâm phải, không được rút ra:

Bằng cách giữ yên con dao hay vật nhọn trên người, máu sẽ không bị phun ra ngoài. Sau đó, hãy băng bó vùng bị đâm lại rồi đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

6. Gặp phải gấu dữ

Nếu vì lý do gì đó mà bạn phải đối mặt với một con gấu thì hãy nhớ điểm yếu của loài này là khả năng cơ động của nó.

Gấu chạy rất nhanh và bò rất tốt, nhưng nó lại rất chậm khi phải di chuyển quanh một vật thể nào đó, ví dụ như một cái cây hay một chiếc ô tô. Và nếu bạn dùng cách đó để đối phó với nó, sớm hay muộn nó sẽ từ bỏ việc đuổi theo bạn.

Trong trường hợp con gấu đó bắt đầu có hành động hiếu chiến, đừng hoảng sợ. Nếu nó chỉ đang nhìn bạn, hãy đứng yên. Có thể nó đang không hiểu bạn là ai và bạn sẽ làm gì. Nếu nó bắt đầu tiến từ từ về phía bạn, hãy từ từ bước lùi lại.

Gấu hiếm khi tấn công con người. Nhiều khả năng nó sẽ lùi lại khi nhận ra bạn là con người.

7. Phát hiện mùi cá hoặc mùi nước tiểu trong nhà mà không có lý do

Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân của mùi lạ, có thể là do dây điện nóng chảy. Tình huống này có thể dẫn đến hoả hoạn hoặc một vụ nổ. Lựa chọn tốt nhất là cắt điện cho đến khi tìm thấy nguyên nhân rõ ràng.

8. Dòng chảy ngược

Dòng chảy ngược

Nếu bạn thấy mình bị kẹt trong một dòng chảy ngược, việc bơi ngược lại để vào bờ là hoàn toàn vô dụng. Hãy cố gắng bơi song song với bờ cho đến khi bạn thoát khỏi dòng nước, rồi sau đó mới bơi về bờ.

9. Bị rắn cắn

Hầu hết các trường hợp rắn cắn vì chúng tưởng con người đang cố bắt chúng. Do đó, khi thấy rắn đang bò phía sau, bạn nên tránh thật xa. Nếu chúng bò theo bạn, hãy giậm chân xuống đất thật mạnh để tạo sóng xung kích, điều này sẽ khiến rắn rời đi.

Nếu bị rắn cắn, đừng cố hút chất độc bằng miệng như chúng ta thường thấy trên phim. Cách tốt nhất là không nên chạm vào khu vực xung quanh vết thương, bởi vì việc đó sẽ làm nọc độc lan nhanh hơn khắp cơ thể. Nếu có, hãy buộc dây để đảm bảo phần dính độc ở vị trí thấp hơn tim để ngăn chặn chất độc lan nhanh.

10. Cứu người bị đuối nước

Sau khi đã cấp cứu khẩn cấp cho một người bị đuối nước, bạn vẫn nên đưa người đó tới bệnh viện dù họ đã tỉnh táo như bình thường. Bởi vì nếu còn sót lại một chút nước trong phổi, việc đó có thể giết chết họ trong vài ngày sau đó.

11. Cách phá cửa kính xe

Nếu bạn đang ở trong một tình huống cần thoát ra khỏi xe, hãy nhớ rằng phá ở cạnh cửa kính sẽ dễ hơn là phá ở giữa cửa. Nếu bạn biết cách tháo phần tựa đầu, hãy dùng nó để phá cửa.

12. Hoả hoạn vì một chai nước

Nghe có vẻ lạ nhưng nếu ánh nắng chiếu trực tiếp vào chai nước, nó có thể gây ra hoả hoạn. Trong trường hợp này, chai nước sẽ giống như một thấu kính và tập trung nhiệt vào một điểm. Vì thế, bạn nên để các chai nước cách xa cửa kính.

13. Nước biển rút một cách bất thường

Nếu mực nước biển bỗng nhiên rút xuống một cách bất thường, đó chính là dấu hiệu cho thấy sắp xảy ra sóng thần. Nếu ở trong tình huống này, bạn nên hô hoán để mọi người tháo chạy.

Năm 2004, dấu hiệu này cũng xảy ra ở một bãi biển thuộc Ấn Độ Dương. Hầu hết mọi người lúc đó đều đổ ra bãi biển nhặt cá và sò. Chỉ có 2 người biết đến dấu hiệu này, đó là một bé gái người Anh 10 tuổi và một giáo viên Sinh học.

Nếu bạn chưa từng lâm vào bất kỳ tình huống nào nguy hiểm, hãy nhớ những con số mô tả giới hạn khả năng của con người sau đây:

- 3 phút không thở

- 3 giờ trong nhiệt độ cực nóng hoặc cực lạnh

- 3 ngày không uống nước

- 3 tuần không ăn...

Hãy lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé!

-ST-

:
Xem thêm
Về đầu trang