Thực trạng đáng lo ngại của bố mẹ đối với việc học online của trẻ

Ngày : 13/10/2021
THANTUONG - Dù đã trải qua 2 năm làm quen với việc học trực tuyến vì tình hình dịch bệnh kéo dài, xong phụ huynh và học sinh vẫn gặp phải không ít khó khăn trong quá trình học tập online.

Với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc số hoá toàn ngành giáo dục cho học sinh là giải pháp tình thế cấp thiết thay cho các lớp học truyền thống. Những hạn chế của việc học trực tuyến như trẻ nhỏ phải ngồi hàng giờ trước thiết bị điện tử, trẻ bị thụ động và thiếu sự tương tác bởi phương pháp giảng dạy quy củ, một chiều, số lượng học sinh mỗi lớp nhiều khiến giáo viên khó quản lý, phụ huynh không có đủ thời gian và kiến thức đồng hành cùng con qua lớp trực tuyến… Cùng điểm qua các hạn chế trong phương pháp dạy học này nhé.

Thực trạng đáng lo ngại của bố mẹ đối với việc học online của trẻ - Ảnh 1.

Học sinh thiếu sự tương tác khi học trực tuyến

Hầu hết các chương trình dạy học trực tuyến hiện nay, giáo viên chủ yếu thực hiện bài giảng một chiều, học sinh tiếp nhận qua các phương tiện, tương tác hạn chế, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giảng dạy.

Thực trạng đáng lo ngại của bố mẹ đối với việc học online của trẻ - Ảnh 2.

Học sinh mất đi kỹ năng giao tiếp và hứng thú trong học tập

Phương pháp học trực tuyến hiện nay đang có xu hướng làm cho học sinh trở nên khép kín với xã hội. Các chuyên gia cảnh báo, thời gian học viên sử dụng các thiết bị học trực tuyến quá lâu khiến trẻ dễ mất tập trung, tránh né những câu hỏi của giáo viên, thiếu kỹ năng năng làm việc nhóm hoặc thảo luận về bài học. Về lâu dài sẽ dẫn đến thói quen cô lập với xã hội, mất đi kỹ năng cần thiết trong giao tiếp.

Thực trạng đáng lo ngại của bố mẹ đối với việc học online của trẻ - Ảnh 3.

Khó khăn trong việc kiểm soát số lượng và chất lượng giảng dạy

Lớp học trực tuyến với số lượng học sinh lên đến 40 học sinh trong 1 lớp khiến giáo viên gặp không ít trở ngại trong việc quản lý các em. Giáo viên rất khó kiểm soát được sĩ số lớp học cũng như khó theo dõi sát sao từng học viên trong giờ học. Việc phát biểu, nêu ý kiến của trẻ cũng bị ảnh hưởng khiến tình trạng lớp học bị xáo trộn, mất kiểm soát.

Thực trạng đáng lo ngại của bố mẹ đối với việc học online của trẻ - Ảnh 4.

Phương pháp giảng dạy hàn lâm, trẻ khó tiếp thu

Giáo dục trực tuyến có xu hướng tập trung vào lý thuyết hơn là thực hành, thầy cô không thể quan sát trực tiếp từng học sinh, trẻ nhanh chóng xao lãng và mất tập trung vào bài giảng khi không được nhắc nhở. Bên cạnh đó, nếu giáo án không đủ sự hấp dẫn, kích hoạt sự thích thú của trẻ sẽ xảy ra tình trạng dễ chán nản và hình thành thói quen "học vẹt", đối phó với giáo viên.

Thực trạng đáng lo ngại của bố mẹ đối với việc học online của trẻ - Ảnh 5.

Phụ huynh không có đủ thời gian và kiến thức đồng hành cùng con qua lớp trực tuyến

Ngoài việc đòi hỏi sự tự giác và độc lập trong học tập của từng cá nhân học viên, bậc cha mẹ cũng rất đau đáu trong việc kiểm soát trẻ sử dụng thiết bị điện tử, đăng ký các khoá học phù hợp, theo dõi quá trình học tập cũng như tạo không gian thoải mái cho các em dễ dàng học hỏi. Một số phụ huynh cho biết họ cảm thấy khá khó khăn trong việc hỗ trợ con em mình học trực tuyến vì phải cân bằng công việc riêng, chăm sóc gia đình và theo sát trẻ học online.

Thực trạng đáng lo ngại của bố mẹ đối với việc học online của trẻ - Ảnh 6.

Nhìn chung, học trực tuyến trong thời đại dịch này là điều cấp thiết và là giải pháp tối ưu cho ngành giáo dục. Mặc dù còn nhiều hạn chế, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích như sự an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí, có thể học mọi lúc, mọi nơi, rèn luyện kỹ năng tập trung, lựa chọn những khoá học từ xa tiện lợi,… dành cho trẻ.

Tóm lại, để có một môi trường học tập tốt giúp trẻ phát triển toàn diện, dù là lớp học truyền thống hay trực tuyến đều đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng, ý thức và sự đồng hành của giáo viên, học sinh và cả bậc phụ huynh. Ngoài ra, việc lựa chọn khóa học phù hợp, chất lượng cao cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên niềm đam mê, hứng thú cho trẻ trong việc học trực tuyến trong giai đoạn bình thường mới.

"Trường học online" POPS Kids Learn là nền tảng giáo dục tương tác hàng đầu cho trẻ tại Việt Nam. Các khóa học trực tuyến đa dạng với hơn 100 khóa học như giải toán Singapore, lập trình game, tiếng Anh cùng người bản xứ, khoa học, xã hội, hội họa, Tiktok dance,… giúp bé chọn lựa theo sở thích dễ dàng. Đặc biệt hơn, các bài giảng được thiết kế phù hợp với các bé theo giáo trình của các trung tâm giáo dục bậc nhất như Everest Education và Học viện sáng tạo công nghệ Teky sẽ giúp con nắm vững kiến thức từ chương trình học trực tuyến tại trường mà cùng phần nào gánh vác đi những lo toan, trăn trở của bố mẹ.

Hãy cho bé trải nghiệm ngay các khóa học thú vị của POPS Kids Learn tại: https://kids.pops.vn/learn

:
Xem thêm
Về đầu trang