Cúng Thần Tài mùng 10 đúng cách để cả năm may mắn

Ngày : 18/02/2024
THANTUONG – Mùng 10 Tết có nghĩa là ngày cuối cùng còn được ở trong “mùng”, ngày theo lệ thường không còn được gắn thêm cái tiếp vĩ ngữ “Tết” nữa.

Mô tả hình

Mùng 10 Tết năm Giáp Thìn nhằm ngày thứ hai, bắt đầu một năm làm việc, học hành mới trong tâm thức kỳ vọng “mã đáo thành công”

Mô tả hình

Trong ngày Thần Tài 2024 mùng 10 hôm nay, muốn có nhiều vận may tài chính trong suốt năm Giáp Thìn, bạn đừng bỏ qua cách cúng vía Thần Tài chuẩn nhất dưới đây nhé !

Mô tả hình

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên trời. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai và bị người ta lột sạch quần áo. Thần Tài không biết làm việc dưới trần gian nên thường đi lang thang xin ăn khắp nơi. Có cửa hàng nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, lợn quay ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin thì mời vào ăn. Từ khi Thần Tài vào ăn thì khách kéo đến nườm nượp, còn cửa hàng đối diện thì vắng vẻ. Được một thời gian người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì mà người thì nhếch nhác nên đuổi đi. Quán đối diện thấy vậy liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay khách lại kéo đến ăn rất đông. Mọi người thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến hàng quán của mình ăn để khách đến đông, vậy nên mới có câu "Thần Tài gõ cửa". Người dân khu vực đó thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua quần áo, mọi người dẫn Thần Tài đến cửa hàng nơi quần áo ông bị bán, sau khi mặc quần áo mũ nón vào thì Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Mọi người coi Thần Tài như là báu vật và lập bàn thờ, tôn thờ từ đó. Để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Mô tả hình

Vào ngày mùng 10 âm lịch tháng Giêng, người dân thường cúng Thần Tài (hay còn gọi là ngày vía Thần Tài) để cầu mong một năm may mắn, phát đạt. Cứ đến ngày mùng 10 Tết hàng năm mọi nhà, công ty, doanh nghiệp,.. thờ Thần Tài, Thổ Địa đều chuẩn bị lễ cúng vía Thần Tài, Thổ Địa cho một năm mới nhiều may mắn, tài lộc.

Mô tả hình

Mâm cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 âm lịch có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn

Mô tả hình

Mô tả hình

Nghi thức cúng Thần Tài được chia làm 2 hình thức: cúng mặn (từ tháng 1 tới tháng 6 âm lịch) và cúng chay (từ tháng 7 tới tháng chạp âm lịch).

Lễ vật cúng mặn gồm: 1 bình bông, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 quả trứng luộc, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, gạo, muối hột để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. 

Bàn thờ Thần Tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Lễ vật cúng chay gồm: 1 bình bông, 1 đĩa ngũ quả, 1 bộ giấy tiền vàng, chum nước, gạo, muối hột, bánh chay như bánh tét, bánh ngọt… Cúng mặn hay chay thì người cúng đều phải đọc bài Văn khấn Thần Tài, Thổ Địa như sau:

Mô tả hình

BÀI KHẤN

“- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. - Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này. Tín chủ con là……………………………..Tuổi…………...............................

Ngụ tại……………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……..tháng……..năm…………..(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quản và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thân. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì Phục duy cẩn cáo !”.

THANTUONG

:
Xem thêm
Về đầu trang