Những điều có thể bạn chưa biết về Đạo diễn Lý Minh Thắng

Ngày : 01/11/2022
THANTUONG - Là một trong những cái tên được nhiều khán giả yêu mến và chú ý của điện ảnh Việt trong nhiều năm trở lại đây, Lý Minh Thắng không chỉ là người có thể “bảo chứng” cho chất lượng của các tác phẩm về mặt chỉ đạo diễn xuất mà còn khiến công chúng có thể yên tâm về sự tròn trịa, trọn vẹn của các bộ phim ở vai trò là một nhà sản xuất.

Vị đạo diễn luôn trăn trở về văn hóa và thân phận con người

“Mỗi dự án tôi đều tự hỏi điều gì là mục tiêu quan trọng nhất? Với Kẻ độc hành là series tiền truyện của Ai chết giơ tay thì tôi mong muốn mình phải tạo được cho khán giả thấy sự trẻ trung, thuần khiết và tinh thần vô tư dấn thân của bộ phim thông qua nhân vật chính Tinh Lâm. Lần này vẫn là sự đồng hành cùng những anh em ê-kíp quen thuộc nên từ khâu chuẩn bị cho đến giai đoạn quay đều diễn ra rất thuận lợi và nhanh chóng, vì là một series nhiều tập, lịch quay rất căng cộng thêm phim thể loại tâm linh kỳ bí nên ekip vẫn gặp không ít khó khăn trong quá trình sản xuất, nhưng bằng sự thấu hiểu nhau cùng sự tập trung cao của mỗi thành viên nên chúng tôi đã vượt qua hết mọi thách thức một cách trọn vẹn...

Mô tả hình

...Đây là bộ phim từ ngày bấm máy cho đến lúc off máy có thời gian lâu nhất, dài nhất trong sự nghiệp của tôi từ trước đến giờ, lý do là khi hoàn tất xong lịch quay tại An Giang là đúng ngay thời điểm Sài Gòn bắt đầu giãn cách xã hội, mãi đến sau khi tình hình dịch được kiểm soát và bắt đầu giai đoạn bình thường mới thì phim mới lên lịch bấm các ngày còn lại ở phim trường TP.HCM, trong thời gian đó tôi đã kịp tranh thủ bỏ lại hơn 20kg qua mùa dịch nên khi gặp lại ekip ai cũng đùa là đạo diễn bị sai rắc-co”, Lý Minh Thắng - một đạo diễn “có tâm – có tầm” của điện ảnh Việt chia sẻ.

 

Mong khán giả Việt bớt khắt khe với phim Việt

Nói về việc nhiều người thường so sánh kịch bản Việt với các nước châu Á khác như Thái Lan, Hàn Quốc và cho rằng biên kịch Việt Nam nên học hỏi các nước đó, Lý Minh Thắng cho biết anh nghĩ việc quan sát, học hỏi những điều hay, điều tốt của các nước có nền điện ảnh thành công là điều nhà làm phim Việt rất nên làm, đặc biệt là với công việc sáng tác kịch bản - một phần vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của một bộ phim. “Tuy nhiên, việc tiếp cận và học hỏi như thế nào thì chúng ta cũng cần phải thận trọng và cân nhắc thật kỹ: từ đề tài, thể loại cho đến câu chuyện… tránh việc chạy theo trào lưu chung mà xa rời sự gần gũi với đời sống, văn hoá và con người Việt. Sự thành công của các phim nước ngoài cũng không thể bảo chứng rằng nếu mình thực hiện giống y như họ sẽ thành công”, anh chia sẻ.

Mô tả hình

Đạo diễn – nhà sản xuất Lý Minh Thắng luôn có những lựa chọn thú vị và tinh tế khi nhận lời hợp tác trong các dự án

 

“Khán giả Việt thường có thể vô tư và thoải mái tiếp nhận một câu chuyện của nước ngoài nhưng lại luôn có cái nhìn và tâm lý khắt khe hơn đối với phim Việt - những điều mà khán giả luôn mặc định là họ hiểu quá rõ, điều này cũng vô tình làm ảnh hưởng đến cảm thụ của khán giả Việt đối với phim Việt”, anh tâm sự.

Mô tả hình

Lý Minh Thắng vừa xuất hiện với vai trò Đạo diễn (cùng đồng đạo diễn Huỳnh Lập) trong Web Series Kẻ độc hành của Huỳnh Lập. Đây là dự án được Netflix độc quyền phát sóng trên toàn châu Á, có nội dung xoay quanh câu chuyện của chàng trai trẻ Tinh Lâm, anh chàng pháp sư vốn được nhiều khán giả biết đến qua phim điện ảnh Pháp sư mù và Web Drama Ai chết giơ tay trước đó

Mô tả hình

Chia sẻ về việc tìm kiếm kịch bản hay và hợp ý mình ở Việt Nam, anh cho biết mỗi nhà sản xuất, mỗi đạo diễn sẽ có một quy trình sáng tác kịch bản khác nhau. Với vị trí vô cùng quan trọng của kịch bản thì trong hoàn cảnh hiện nay, để tìm kiếm và đi đến cuối cùng việc hoàn thiện một kịch bản hay đang gặp rất nhiều khó khăn: về quỹ thời gian, về định hướng tiếp cận khán giả, về thiết lập quy trình chuẩn cho kịch bản, về nhân sự chuyên môn… 

Mô tả hình

Sẽ chín mùi hơn trong cách kể chuyện ở Quỳnh Hoa nhất dCông tử Bạc Liêu

Mô tả hình

Thông qua 2 dự án mới sắp tới là Quỳnh Hoa nhất dạ và Công tử Bạc Liêu – Lý Minh Thắng mong mình có được sự chín mùi hơn trong cách kể chuyện, cách nhìn nhận và mô tả thể hiện được vẻ đẹp và chiều sâu của văn hóa và con người Việt Nam một cách tinh tế hơn. Anh hy vọng những nỗ lực của mình sẽ ngày một thành công và góp phần đưa được các yếu tố văn hóa bản địa đến với khán giả đại chúng hơn, và mong rằng khán giả sẽ luôn ủng hộ mình trong các dự án sắp tới.

 

Photo: NVCC

THANTUONG

:
Xem thêm
Về đầu trang