Hội đồng Anh ra mắt chương trình UK/Viet Nam Season 2023

Ngày : 15/06/2023
THANTUONG - Chương trình đánh dấu 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam và 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam.

Mô tả hình

 

Hội đồng Anh, tổ chức quốc tế về cơ hội giáo dục và quan hệ văn hóa của Vương quốc Anh, hôm nay chính thức công bố chương trình UK/Viet Nam Season 2023. Chương trình này bao gồm chuỗi các sự kiện diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12 nhằm tôn vinh và giới thiệu những hoạt động trao đổi văn hóa, giáo dục và quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.
Chương trình UK/Viet Nam Season được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam và 50 năm Vương quốc Anh và Việt Nam chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao. Với chủ đề Khí hậu và Môi trườngDi sản chung của chúng ta, chương trình UK/Viet Nam Season quy tụ sự tham gia của các nhà lãnh đạo tư duy, doanh nhân, học giả và nghệ sĩ đến từ nhiều tổ chức khác nhau thuộc Vương quốc Anh và Việt Nam để chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm, đồng thời cùng nhau thảo luận về mối quan hệ hợp tác hiện tại và tương lai thông qua các llĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và tiếng Anh.

Gần 200 đơn vị cấp cao, các bên liên quan và đối tác đã tham dự lễ ra mắt chương trình UK/Viet Nam Season, diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Hà Nội. Buổi ra mắt nhấn mạnh vai trò của Hội đồng Anh với tư cách là đối tác hàng đầu cho những thay đổi tích cực thuộc mảng nghệ thuật và giáo dục tại Việt Nam thông qua việc chú trọng vào môi trường bền vững, di sản kỹ thuật số và phát triển toàn diện. Tại sự kiện, người tham dự có cơ hội được thưởng thức một số tác phẩm đổi mới và sáng tạo nhất từ các nghệ sĩ, các tổ chức của Vương quốc Anh và Việt Nam.

 

Sự kiện ra mắt chương trình UK/Viet Nam Season

Các phần trình diễn ấn tượng nhấn mạnh sự liên kết giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Ông Scott McDonald, Tổng Giám đốc Hội đồng Anh toàn cầu cho biết “Hội đồng Anh rất vui mừng khi có thể mang hợp tác thú vị đầy hứa hẹn của chúng tôi đến Việt Nam trong năm 2023 để kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh và Việt Nam cũng như kỷ niệm 30 năm Hội đồng Anh hoạt động tại đây. Chúng tôi hy vọng chương trình UK/Viet Nam Season sẽ giúp mối quan hệ của Vương quốc Anh với Việt Nam ngày càng sâu sắc hơn và tạo cơ hội để người dân ở cả hai quốc gia củng cố những kết nối hiện có và thiết lập các hợp tác sáng tạo mới trong lĩnh vực tiếng Anh, giáo dục, văn hóa nghệ thuật là những lĩnh vực mà chúng tôi tin tưởng có sức mạnh để đoàn kết mọi người trên toàn thế giới.”

Tổng Giám đốc Hội đồng Anh toàn cầu chia sẻ về mối quan hệ song phương giữa hai nước

Ứng phó với biến đổi khí hậu là chủ đề chính của chương trình UK/Viet Nam Season, đồng thời là ưu tiên chung của người dân và chính phủ cả hai nước. Với sự cộng tác với các trường đại học và tổ chức hàng đầu của cả hai quốc gia, chương trình sẽ tổ chức các cuộc thi hackathons, các chương trình lưu trú nghệ thuật, các hội nghị chuyên đề và các triển lãm kỹ thuật số để giới thiệu các giải pháp đổi mới và sáng tạo giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu như một cuộc thám hiểm bằng hình ảnh về môi trường sống tự nhiên đang bị đe dọa qua con mắt quan sát tinh tế của trẻ thơ nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo vệ hành tinh của chúng ta và định hình một môi trường tốt hơn, đáng sống hơn cho tương lai.

Bên cạnh đó, chủ đề Di sản chung của chúng ta sẽ mang đến những chia sẻ và phản ánh về mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam thông qua di sản văn hóa dưới nhiều cách tiếp cận. Những chương trình đa dạng sẽ thể hiện sự phong phú của mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia thí dụ như những buổi biểu diễn lễ hội âm nhạc độc đáo, ​một hành trình âm thanh đi vào trái tim người dân từ thành phố Huế đến thành phố Manchester.
Trong khuôn khổ chương trình UK/Viet Nam Season, mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa Hội đồng Anh tại Việt Nam và các cơ quan nhà nước cũng tiếp tục được kết nối và thúc đẩy thông qua việc ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác giữa Hội đồng Anh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bản ký kết này là tiền đề cho những hợp tác song phương cùng có lợi trong lĩnh vực nghệ thuật, di sản, văn hóa và công nghiệp sáng tạo, đồng thời củng cố tầm nhìn chung về hỗ trợ hợp tác đối tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam cũng như tăng cường kết nối giữa người dân của hai quốc gia.

 

Hội đồng Anh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện việc ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, cho biết “Hội đồng Anh đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trong hơn 30 năm qua, và chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh, giáo dục, nghệ thuật và văn hoá. Thông qua những nỗ lực nhằm tập hợp các chuyên gia từ Vương quốc Anh và Việt Nam để cùng thảo luận và hiện thực hoá sứ mệnh toàn cầu là tạo ra một thế giới bền vững, những người tham gia chương trình có thể tìm hiểu và đóng góp ý kiến đối với một số thách thức quan trọng nhất mà hành tinh của chúng ta đang đối mặt và cùng nhau tìm ra phương thức nuôi dưỡng văn hóa, di sản từ lịch sử chung của cả hai nước. Chương trình UK/Viet Nam 2023 sẽ tiếp tục sứ mệnh của Hội đồng Anh trong việc thúc đẩy các cuộc thảo luận, hợp tác và sáng kiến xung quanh các vấn đề chính nhằm tăng cường sự phát triển của mối quan hệ đối tác hai nước và thắp sáng một tương lai tươi sáng hơn phía trước. Bằng cách cung cấp nền tảng cho việc tạo dựng các mối quan hệ đối tác lâu dài, chương trình sẽ kết nối các ý tưởng và kinh nghiệm từ Việt Nam và Vương quốc Anh, tạo nền tảng cho các cuộc trò chuyện về những thách thức chung.”


Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam lên phát biểu tại sự kiện
 

Phát biểu về quan hệ hợp tác giữa Hội đồng Anh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tiến sỹ Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng, Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội đồng Anh phối hợp làm việc chặt chẽ trong nhiều năm qua trong việc tăng cường năng lực cho ngành văn hóa nghệ thuật và góp phần thắt chặt quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Chúng tôi cùng nhận thấy rằng di sản văn hóa là một nguồn cảm hứng quan trọng cho sự đổi mới sáng tạo, vì thế các hợp tác giữa hai bên cũng nhằm nuôi dưỡng các sáng kiến mới được lấy cảm hứng từ di sản chung. Bằng cách khởi nguồn những đối thoại mới bắt nguồn từ lịch sử phát triển của hai quốc gia, chúng ta có thể thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa người dân hai nước. Sự kiện nhằm tôn vinh mối quan hệ đối tác lâu dài giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, hứa hẹn tạo ra những quan hệ đối tác mới, và mở ra cơ hội mới cho thế hệ trẻ.”

Tiến sỹ Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng, Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác với Hội đồng Anh

Tìm hiểu thêm về chương trình UK/Viet Nam Season 2023 tại đây.

Giới thiệu về Hội đồng Anh


Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi, thông qua xây dựng kết nối, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác, góp phần duy trì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Chúng tôi triển khai hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Trong năm 2021–22, các hoạt động của chúng tôi đã tiếp cận 650 triệu người. 


Giới thiệu về Hội đồng Anh tại Việt Nam

 

Hội đồng Anh tới nay đã có sự hiện diện vững chắc và đáng tin cậy tại Việt Nam, với đa dạng các hoạt động trải rộng trên nhiều lĩnh vực như nghệ thuật và sáng tạo, giáo dục (đại học, sau đại học, dạy nghề và không chuyên), giảng dạy, học tập và đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cũng như cung cấp nhiều loại chứng chỉ học thuật và chuyên ngành của Vương quốc Anh. Chúng tôi có 345 nhân viên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại sáu văn phòng và trung tâm giảng dạy. Bốn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em mới sẽ được ra mắt trong năm 2023, cùng với đó là kế hoạch ra mắt thêm 10 trung tâm giảng dạy trong vòng hai năm tới.

 

Chúng tôi đã xây dựng các mạng lưới, thiết lập kết nối và tạo dựng quan hệ đối tác rộng khắp giữa các cá nhân, tổ chức và cơ quan của Vương quốc Anh và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình và nỗ lực mở rộng hơn nữa các mạng lưới này.

Hoạt động giáo dục: Chúng tôi thắt chặt quan hệ đối tác trong giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh và Việt Nam thông qua kết nối hệ thống, hỗ trợ nâng cao chất lượng và quốc tế hóa giáo dục đại học, chương trình đào tạo, trải nghiệm dạy và học, đảm bảo và kiểm định chất lượng. Cách tiếp cận này giúp đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu và khoa học, kiến tạo các cơ hội học hỏi từ quốc tế và Vương quốc Anh nói riêng, cũng như thúc đẩy dịch chuyển sinh viên và phát triển thị trường cho Vương quốc Anh. Chúng tôi đồng thời cũng hỗ trợ các cơ hội kết nối mạng lưới cho các cựu du học sinh Vương quốc Anh.
 

:
Xem thêm
Về đầu trang