“Mẹ hát rong” của Huỳnh Lập được đề cử giải Mai Vàng 2023

Ngày : 20/12/2023
THANTUONG - Vở diễn gây bão “Mẹ hát rong” với hơn 15.000 vé bán ra, nhận 2 đề cử Mai Vàng.

 

Trở lại mạnh mẽ sau hơn 5 năm vắng bóng tại lĩnh vực sân khấu, Huỳnh Lập đã chiêu đãi khán giả một vở kịch với sự đầu tư chỉn chu từ cốt truyện, khai thác sâu sắc nội tâm nhân vật và mang hình ảnh mới mẻ vào một câu chuyện cũ mang tên “Mẹ hát rong”. Công diễn tại sân khấu Trương Hùng Minh từ tháng 4/2023 đến nay, “Mẹ hát rong” đã gặt hái được nhiều thành công và luôn nhận được sự ủng hộ, yêu thương đến từ khán giả. Đặc biệt hơn, vở diễn “Mẹ hát rong” và nhân vật “chú Ba” của Huỳnh Lập vừa qua đã nhận được đề cử cho giải Mai Vàng - một trong những giải thưởng nghệ thuật hàng đầu Việt Nam. 

Sau gần 8 tháng sân khấu liên tục sáng đèn, vở diễn “Mẹ hát rong” tại sân khấu Trương Hùng Minh đã bán được hơn 15.000 vé và được khán giả hưởng ứng, yêu mến đông đảo với những clip TikTok viral với hơn 4,3 triệu lượt tương tác, với 70 triệu #mehatrong trên TikTok. Cũng chính nhờ tình yêu thương của khán giả mà “Mẹ hát rong” cũng nhân vật “chú Ba” của Huỳnh Lập đã được đề cử giải Mai Vàng 2023 với hạng mục “Vở diễn sân khấu” và hạng mục “Diễn viên hài" với vai Chú Ba.

Mô tả hình

 

Nhận được đề cử từ Mai Vàng, Huỳnh Lập cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi Mẹ hát rong được đề cử hai hạng mục. Đây là trái ngọt cho sự đầu tư và tâm huyết của tôi trong năm qua sau hơn 5 năm với nghệ thuật sân khấu. Tôi biết ơn khi được khán giả yêu thương và hai đề cử Mai Vàng này cũng là từ tình yêu, sự ủng hộ của khán giả mà ra. Tuy không biết kết quả như thế nào nhưng được đề cử chung với các vở kịch của các cô chú trong nghề là điều khiến tôi rất hãnh diện rồi. Dù đạt được cúp hay không thì đây cũng là sự khích lệ, là tiền đề để tôi nỗ lực hơn trong lĩnh vực sân khấu.” - Huỳnh Lập chia sẻ. 

Nói riêng về đề cử của nhân vật “chú Ba”, Huỳnh Lập cho biết: “Tôi đã thổi cái hồn mới, một màu sắc mới khác với nhân vật chú Ba vì trước đây do Quang Trung đảm nhiệm. Một chú ba loi choi hơn, mang đến nhiều tiếng cười hơn cho khán giả và đúng với năng lượng của tôi hơn. Đây cũng là nhân vật mang nhiều cảm xúc trong các phân cảnh bi kịch. Với tôi, đây là một nhân vật “màu mỡ” để phát triển cảm xúc và các kỹ năng. Chú Ba đa tài, đa nghệ và cực bắt trend. Từ hát tuồng cổ đến những trend hot trên mạng xã hội, tôi đều khéo léo đưa vào vai diễn nếu nó phù hợp với nhân vật. Điều này khiến chú Ba luôn mới trong mắt khán giả và tôi nghĩ vì vậy đây cũng là một nhân vật đa dạng, phù hợp để khán giả yêu thương và đề cử trong hạng mục Mai Vàng.”

Mô tả hình

 

Hơn cả một vở kịch nghệ thuật, “Mẹ hát rong” nhận được vô vàn sự yêu thương của khán giả nhờ chính sự tương tác giữa nghệ sĩ và sân khấu ngay tại buổi diễn. Chính sự tương tác này đã giúp “Mẹ hát rong” gây “bão” mạng xã hội với những clip viral khi được khán giả tặng đồ ăn ngay sân khấu kịch. Chia sẻ về sự bùng nổ mạng xã hội này, chính Huỳnh Lập cho biết bản thân anh cũng không lường trước được: “Tôi khá bất ngờ việc khán giả cho đồ ăn. Đây cũng là một kỷ niệm đáng nhớ khi Mẹ hát rong được công diễn từ tháng 4 đến nay. Ngay từ đầu, lớp diễn mà tôi ngồi ở sân khấu là một lớp diễn tương tác với khán giả, xem khán giả như là hàng xóm và kể về việc hồi xưa đi diễn. Hồi xưa nghệ sĩ thường được khán giả cho đồ ăn vì khó khăn, khán giả cho nghệ sĩ để họ có sức diễn. Tôi cũng có nói một câu đùa với khán giả là “lần sau đi coi diễn thì nhớ mang đồ ăn nghen!”. Đây là một mảng miếng hài dễ thương mà tôi muốn tương tác cùng khán giả. Nhưng có nhiều khán giả rất yêu thương vở diễn nên đã xem đi xem lại rất nhiều lần và họ biết được lớp diễn đó. Khán giả bắt đầu cho đồ ăn từ suất diễn thứ hai. Có nhiều khán giả từ tỉnh lên, mang đồ ăn từ quê lên và chờ đến lớp diễn đó trong Mẹ hát rong để tặng”. 

Huỳnh Lập chia sẻ, anh cảm kích tình yêu thương của khán giả đối với “Mẹ hát rong” và hai nghệ sĩ Huỳnh Lập - Việt Hương. “Nhiều khán giả yêu thích lớp diễn đó và mang rất nhiều các món ăn từ bánh tráng, trà sữa, muối Tây Ninh, rượu, sầu riêng, sâm đến cả những món oái oăm như kẹo thối, nước mía… Khán giả cũng đặt cho lớp diễn một cái tên thân thương là lớp diễn “mukbang”. Tôi cùng chị Việt Hương còn PR giúp nếu khán giả nào có thương hiệu hay buôn bán gì bên ngoài. Hai chị em cũng thống nhất là khán giả yêu thương sân khấu, yêu thương vở diễn thì chúng tôi cũng sẽ yêu thương và hỗ trợ khán giả của mình”. - Huỳnh Lập cho biết. Với mỗi vở diễn, “Mẹ hát rong” đều được làm mới nhờ những khoảnh khắc tương tác cùng khán giả, sau mỗi suất diễn, “Mẹ hát rong” đều có một clip viral. Do vậy, Mẹ hát rong cũng được biết đến nhiều hơn và tiếp cận nhiều tệp khán giả hơn.

Trước đó, “Mẹ hát rong” của đạo diễn Huỳnh Lập đã nhận được giải B của Hội sân khấu tổ chức. Giữa 106 vở diễn sân khấu lĩnh vực kịch nói, cải lương, hát bội, xiếc, “Mẹ hát rong” là một trong ba vở diễn kịch nói được vinh danh tại giải thưởng này cùng  “Ái tình ngoài hôn nhân” và “Giáng hương”. Sau một năm thành công với nhiều gặt hái về lĩnh vực nghệ thuật sân khấu, với năm 2024, Huỳnh Lập cho biết bản thân anh sẽ có những dự án phim ảnh nhiều hơn là sân khấu. Huỳnh Lập cũng mong nhận được những bình chọn của khán giả cho hai đề cử Mai Vàng của mình vì biết đâu nếu nhận được sự yêu thương, ủng hộ của khán giả và đạt giải thưởng thì Huỳnh Lập sẽ có nhiều động lực để nỗ lực hơn và tạo thêm một vở diễn thành công như “Mẹ hát rong” ở năm 2024.

“Mẹ hát rong” là câu chuyện kể về tình cảm gia đình với nhân vật dì Hai (Việt Hương thủ vai) - một bà mẹ nghèo có niềm đam mê với công việc làm diễn viên trên các sân khấu hằng đêm. Vì lo cho tương lai của đứa con trai duy nhất nên bà đã không quản ngại tập luyện cùng một người bạn rồi nhờ vả dẫn đi biểu diễn để kiếm tiền. Thế nhưng, đứa con vì không hiểu chuyện nên đã có những lời mắng mỏ, miệt thị công việc mẹ mình đang làm. “Mẹ hát rong” là vở diễn do Huỳnh Lập đảm nhận vai trò tác giả và đạo diễn, Cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu, Giám đốc sản xuất Nghệ sĩ Minh Nhí, với sự tham gia của các diễn viên: NS Minh Nhí, NS Việt Hương, Huỳnh Lập, Hạnh Thảo, Trung Tín, Lê Nhân, Su Su, Thiết Yến… và các diễn viên trẻ thuộc sân khấu Trương Hùng Minh. 

“Mẹ hát rong” là vở diễn đánh dấu cho cột mốc trở lại với nghệ thuật sân khấu của đạo diễn - diễn viên Huỳnh Lập. Chính vì vậy, nam đạo diễn đã đầu tư mọi tâm sức, tài chính để thực hiện vở kịch này khi mang nó trở lại một lần nữa với khán giả. Từng là vở diễn đinh và tạo nên thương hiệu, danh tiếng cho Huỳnh Lập cùng các nghệ sĩ trẻ sân khấu kịch Cà Phê Tía Lia 5 năm trước đây. Huỳnh Lập đã quyết định mang “Mẹ hát rong” trở lại với khán giả với sự đổi mới từ nhân vật, hiệu ứng và cả sự mở rộng về tính liên kết nhân vật và cốt truyện. Mang nhiều lo lắng khi thực hiện lại một vở diễn làm nên tên tuổi thế nhưng “Mẹ hát rong” phiên bản “bình cũ rượu mới” đã được rất nhiều khán giả yêu thương và ủng hộ. 

 

:
Xem thêm
Về đầu trang