MONO khai mở tâm trí, thực hiện MV Open Your Eyes màu sắc chưa từng có tiền lệ

Ngày : 29/02/2024
THANTUONG - Tối 28/2, MONO vừa phát hành MV cuối cùng của EP ĐẸP mang tên Open Your Eyes.

MONO và ekip sáng tạo mang đến MV Open Your Eyes với các hiệu ứng đánh mạnh vào thị giác hình ảnh, tạo cảm giác lôi cuốn cho người xem. Trong MV, MONO gây tượng mạnh với tạo hình ma mị lấy tông màu trắng, đen làm chủ đạo. Toàn bộ phần nhìn của dự án này như một cuộc trò chuyện của MONO và bản thân.

EP ĐẸP vốn là một đĩa nhạc du dương, đậm đà chất Việt. Mỗi bài hát đều là một sự lồng ghép những nhạc cụ dân tộc. Đặc biệt ở Open Your Eyes, thính giả được trải nghiệm tiếng sáo trúc, đàn cò kết hợp cùng âm thanh suối chảy, chim hót hòa quyện. Dù nhắm mắt vẫn cảm nhận được man mác tiếng gọi từ núi rừng sâu thẳm.

MONO và ekip sáng tạo mang đến MV Open Your Eyes với các hiệu ứng đánh mạnh vào thị giác hình ảnh, tạo cảm giác lôi cuốn cho người xem. Trong MV, MONO gây tượng mạnh với tạo hình ma mị lấy tông màu trắng, đen làm chủ đạo. Toàn bộ phần nhìn của dự án này như một cuộc trò chuyện của MONO và bản thân.

Khung cảnh Tà Xùa, Thác Bản Giốc, Núi Mắt Thần hiện lên đầy hùng vĩ mang đến cho khán giả nhiều nỗi niềm nhưng không hề buồn bã. Trái lại, những câu hỏi về nhân sinh, những thông điệp tích cực trong cuộc sống được ẩn hiện, truyền cảm hứng thông qua những khung cảnh của Open Your Eyes. MONO và ekip sáng tạo tiếp tục mang đến một tư duy rất hiện đại và trendy để truyền tải những giá trị văn hóa Việt Nam.

Sự đa dạng trong hình tượng cũng là điểm nhấn của MONO trong dự án lần nay. Khán giả vừa thấy được hai nhân vật đầy ma mị, vừa thấy được một chiến binh dũng mãnh. Người xem lập tức cảm nhận được những nguồn năng lượng thông qua các hình tượng của MONO trong dự án mới. Chọn một đề bài rất khó thể hiện, có thể thấy đây là một dự án đầy tham vọng và thách thức đối với MONO.

Và quả thật, MONO đã mang đến một bài hát từ sâu thẳm đại ngàn đầy mộng mị đến cho người thành đô. Mở đầu bằng loạt tiếng gọi của chàng trai kết hợp cùng những âm thanh thiên nhiên như đưa thính giả chu du sang một miền đất hoang sơ còn nhiều điều để khám phá.

MONO đã rất cố gắng miêu tả núi rừng xanh mướt, hoang sơ với cỏ cây, suối reo, chồi xanh,… để tạo nên một không gian nguyên thủy nhất, dẫn dắt người nghe vào rừng sâu tĩnh lặng. Tại đây, khán giả bỏ lại phố thị ồn ã, náo nhiệt để lắng mình lại, nghe tiếng suối reo, tiếng chim hót. Bất kỳ ai nghe Open Your Eyes hoàn toàn có thể tìm thấy bình yên và sự kết nối với thiên nhiên. Nhắm mắt, lắng nghe âm nhạc và cảm nhận những thông điệp thật tích cực.

Chất hiện đại của MONO được kết hợp nhuần nhuyễn, hòa quyện cùng chất dân tộc, cổ truyền. Open Your Eyes có âm nhạc điện tử, giai điệu nhanh, giật mạnh như một lời kêu gọi, thúc giục nhưng lại mang nét liêu trai đến lạ kỳ bởi tiếng đàn kéo dài và tiếng sáo trúc ngân nga. Tất cả tạo nên một tổng thể… nổi da gà cho khán giả khi nghe.

Open Your Eyes là một bản nhạc đưa mọi người vào cơn mơ kỳ ảo, với thiên nhiên, hay rộng hơn là vũ trụ xoay vần, mà “ý văn, ý thơ miêu tả sao hết được giấc mơ”. Để vào cơn mơ ấy, mọi người liên tục được nhắc nhở “nhắm đôi mắt để khai mở”. Câu hát lặp đi lặp lại như một tiếng gọi thôi miên đưa người ta vào giống mộng mị của núi rừng.

Ở phần kết thúc, khi tiếng gọi ê, a ở cất lên một lần nữa là lúc mọi người được MONO gọi tỉnh giấc. Nếu tiếng gọi đầu tiên để dẫn dắt đưa khán giả và giấc mơ thì tiếng gọi cuối là lời gọi thức giấc nhưng vẫn để lại dư âm dài mãi.

Lời bài hát là thứ luôn được MONO chăm chút trong bất kỳ sản phẩm âm nhạc nào. Nam ca sĩ sinh năm 2000 cho thấy bản thân có rất nhiều chiêm nghiệm về cuộc đời. Tất cả bốn ca khúc trong EP ĐẸP đều do chính tay MONO viết lời dựa trên những trải nghiệm cá nhân trong suốt hành trình trưởng thành. Ở Cười Lên hay Young, khán giả thấy một chàng trai thế hệ Z tích cực, năng động, ở Em Xinh là sự si mê, trân trọng nét nữ thì với Open Your Eyes – MONO cho thấy sự sâu lắng trong nội tâm khi soi mình vào tâm thức.

Mặc dù tên bài hát là Open Your Eyes nhưng xuyên suốt ca khúc MONO luôn lặp lại câu hát “Nhắm đôi mắt”. Trong ý niệm của nam ca sĩ, mỗi con người chúng ta có hai đôi mắt, một đôi mắt ở ngoài và một đôi mắt sâu tận bên trong tâm hồn mà chỉ đến khi nhắm đôi mắt hữu hình thì chúng ta mới có thể “khai mở” cái vô hình. Khi ta nhắm đôi mắt cũng là lúc tiềm thức được khai mở và “bóng đêm tối đang khép lại”. Đây cũng là một trong những giá trị cốt lõi của giá trị “Thiền tĩnh tâm” – khi nhắm mắt và tập trung vào hơi thở, cảm giác bên trong, con người mới có thể mở mang tâm trí, tìm lại sự bình yên và cân bằng cho bản thân.

Những minh bạch, khai mở đầy màu sắc hồng, tím, cam, vàng chỉ có thể được phát sáng khi trong trong chính đôi mắt của mỗi người bóng tối dần khép lại. Phải đến khi trải qua hết các quá trình chiêm nghiệm, tự ngẫm, tự vấn, MONO mới có thể miêu tả một cách chân thật nhưng cũng trừu tượng về một vũ trụ mới, chỉ khi ta buông bỏ chấp niệm và nhìn thật sâu bên trong, mới có thể thấy nó hiện hữu.

Open Your Eyes có lẽ là ca khúc thể hiện rõ nhất nhân sinh quan sâu sắc của MONO. Sau hành trình gọi mọi người lên xe khám phá cùng Young, nam ca sĩ lại nhắc nhở người trẻ ngồi lại, nhắm đôi mắt và tìm về bên trong chính mình.

Tìm về bản chất – “Đâu là nơi mà đấng tạo hóa tạo ra ta?”.
Tìm về chính bản thân mình – “Cứ miên man tìm ai trong chính bản thân ta?”.

Sau tất cả, mọi sự đều dẫn dắt con người về bến đỗ bình yên “nhà”. Tất cả tạo thành một vòng tròn luân hồi, nơi ta sinh ra và nơi ta trở về đều là “nhà”.

Không ai nghĩ rằng một chàng ca sĩ chỉ vừa 24 tuổi lại có thể đưa ra những triết lý như thế vào âm nhạc nhưng MONO đã cho khán giả thấy rằng anh có thể. Kết hợp âm nhạc và lời ca, MONO dẫn dắt thính giả trong suốt bài hát Open Your Eyes, để dù là nhắm mắt hay mở mắt, khi lắng nghe ca khúc, mọi người vẫn có thể tìm thấy sự thức tỉnh từ bên trọng.

Mô tả hình

 

MONO kiên định lựa chọn cho bản thân một hướng đi mới. EP ĐẸP là một sự kết hợp có phần liều lĩnh nhưng đầy ấn tượng của MONO và producer Onionn, cho thấy sự nghiêm túc với nghề và khao khát phát triển bền vững. Ở đó là tinh thần người trẻ không ngại thử thách, trải nghiệm và đi sâu hơn về phía bên trong bản thân. Những thành công từ EP ĐẸP đang dần chứng minh rằng chặng đường tiếp theo của MONO sẽ ngày càng nhiều bứt phá khỏi lối mòn âm nhạc thông thường và tạo nên một chất riêng – MONO, như chính tên của nam ca sĩ, đơn lẻ nhưng cũng độc nhất.

:
Xem thêm
Về đầu trang