Huyền thoại The Beatles trở lại, phát hành ca khúc cuối cùng 'Now and Then'

Ngày : 28/10/2023
THANTUONG - 2/11/2023 - Ngày thế giới chào đón sự trở lại lần cuối cùng của huyền thoại lịch sử âm nhạc nhân loại, đó chính là The Beatles cùng ca khúc "Now and Then".
Đồng hành rồi tan rã, nhưng tài năng của The Beatles luôn tạo ra những điều bất ngờ cho nền âm nhạc nhân loại. Và vào ngày 2/11/2023, một trong những ban nhạc có ảnh hưởng nhất nền âm nhạc thế giới sẽ quay trở lại, và mang đến cho người hâm mộ một sản phẩm âm nhạc được mong chờ nhất - nhưng cũng gây tiếc nuối nhất. “Now and Then” sẽ là bài hát cuối cùng của The Beatles - được sáng tác và trình bày bởi John Lennon, sau đó đã được phát triển và thực hiện bởi Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr. Cuối cùng sau hơn bốn thập kỷ chờ đợi, các thành viên còn lại đã hoàn thành tác phẩm này.

Mô tả hình

“Now and Then” sẽ được phát hành trên toàn thế giới vào 21h ngày 2/11, sau đó MV “Now and Then” sẽ được lên sóng vào 3/11.

Một bộ phim tài liệu ngắn dài 12 phút với tựa đề “Now and Then - The Last Beatles Song” cũng sẽ được cho ra mắt vào ngày 1/11, bộ phim được đạo diễn bởi Oliver Murray, kể về những câu chuyện đằng sau bài hát cuối cùng của The Beatles, với những thước phim vô cùng quý giá đến từ Paul, Ringo, George, Sean Ono Lennon và Peter Jackson.

Mô tả hình

Câu chuyện của “Now and Then” bắt đầu vào cuối những năm 1970, khi John thu âm một bản demo cho bài hát mới tại nhà riêng của ông ở New York. Đến năm 1994, sau khi John qua đời, vợ ông, Yoko Ono Lennon, đã đưa bản thu âm đó cho Paul, George và Ringo, cùng với các bản thu âm khác của John như là "Free As A Bird" và "Real Love". Sau đó cả hai bài hát đều đã hoàn thiện và lần lượt được phát hành dưới dạng đĩa đơn, vào các năm 1995 và 1996. Sau đó, Paul, George và Ringo cũng đã thu âm và hoàn thiện bản mix thô cho “Now and Then” cùng nhà sản xuất Jeff Lynne. Vào thời điểm đó, những hạn chế về công nghệ đã khiến giọng hát và tiếng piano của John không thể tách rời để đạt được những tiêu chuẩn cần thiết cho việc hoàn thành bài hát. Từ đó dự án “Now and Then” đã bị trì hoãn, với hy vọng trong nó sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong tương lai.

Mô tả hình

2 băng cassette mà vợ cố nghệ sĩ John Lennon đưa cho 3 thành viên còn lại, trong đó có chứa bản thu 'Now and Then'

Đến năm 2021, phim tài liệu “The Beatles: Get Back”, do Peter Jackson đạo diễn, khiến người xem kinh ngạc với khả năng phục hồi âm thanh trong bộ phim. Với công nghệ âm thanh MAL của WingNut Films, đoàn làm phim đã tách được giọng hát khỏi tiếng nhạc cụ. Điều này dẫn đến một câu hỏi: liệu có thể làm gì với bản demo “Now and Then”? Peter Jackson và đội ngũ của anh ấy đã áp dụng kỹ thuật tương lai cho bản thu âm “Now and Then” của John, và khôi phục được bản thu âm bằng cách tách giọng hát của John ra khỏi tiếng đàn piano.
Đến năm 2022, Paul và Ringo tiếp tục hoàn thiện bài hát. Ngoài giọng hát của John, "Now and Then" còn có tiếng guitar do George thu âm vào năm 1995. Ringo và Paul cũng đã thu thêm âm thanh từ các nhạc cụ khác nhau và góp giọng vào phần điệp khúc để có được một bản phối hoàn hảo nhất. 
 
Sau khi hoàn thiện Paul thốt lên rằng: “Đây rồi, giọng của John, nó trong trẻo như pha lê vậy. Tất cả chúng tôi đều góp sức vào tác phẩm này. Không thể tin được là tại thời điểm này mà chúng tôi vẫn có thể phát hành một ca khúc mới dưới danh nghĩa The Beatles, đây còn là một bài hát mà công chúng chưa từng được biết đến ”.
 
Ringo nghẹn ngào: “Chúng tôi như thấy anh ấy (tức John Lennon) trở lại phòng thu nên tất cả chúng tôi đều rất xúc động. Cảm giác như John đang ở ngay đây dù anh ấy đã ở một nơi rất xa.”
 
Olivia Harrison cho biết: “Trở lại những năm 1995, sau vài ngày làm việc trong phòng thu để hoàn thành bản nhạc, George cảm thấy các vấn đề kỹ thuật trong bản thu âm không tài nào khắc phục được và kết luận rằng không thể hoàn thành bản nhạc ở tiêu chuẩn đủ cao để phát hành. Nếu anh ấy có mặt ở đây hôm nay, Dhani và tôi chắc chắn rằng anh ấy sẽ dốc hết sức cùng Paul và Ringo hoàn thiện bản thu âm ‘Now and Then’. (Chú thích: George Harrison đã mất vào năm 2001) 
 
Con trai John Lennon - Sean Ono Lennon chia sẻ: “Thật vô cùng xúc động khi một lần nữa có thể thấy họ làm việc cùng nhau sau ngần ấy năm bố tôi ra đi. Đó là bài hát cuối cùng mà bố tôi, Paul, George và Ringo cùng sáng tác. Nó giống như một chiếc hộp thời gian và tất cả việc này đều mang ý nghĩa vô cùng lớn.”

Mô tả hình

 

Hành trình âm nhạc của The Beatles sẽ được tiếp nối bằng các ấn phẩm mới trong hai album. Kể từ lần đầu ra mắt vào năm 1973, hai album 1962-1966 (‘The Red Album’) và 1967-1970 (‘The Blue Album’) đã đưa vô số thính giả ở mọi lứa tuổi, từ khắp nơi trên thế giới trở thành những người hâm mộ cuồng nhiệt của The Beatles. Phiên bản 2023 (ra mắt vào ngày 10/11), bao gồm toàn bộ bản thu âm chất lượng của The Beatles với 75 bài hát nổi bật, từ đĩa đơn đầu tiên của họ, “Love Me Do”, đến đĩa đơn cuối cùng, “Now and Then”. 21 bài hát mới cũng sẽ được thêm vào hai album này (12 bài trong 'Red' và 9 bài trong 'Blue').
:
Xem thêm
Về đầu trang