NAPOLEON - Bộ phim sử thi hoành tráng, nói không với CGI

Ngày : 02/12/2023
THANTUONG - Bộ phim với kết hợp của “ngôi sao Oscar” Joaquin Phoenix và “đả nữ” Vanessa Kirby tạo ấn tượng mạnh mẽ bởi phong độ diễn xuất cùng cách dẫn dắt cao trào cốt truyện tài tình của đạo diễn Ridley Scott.

Mô tả hình

“NAPOLEON”: MÀN TRÌNH DIỄN ĐÁNG KINH NGẠC CỦA “ÔNG HOÀNG PHIM SỬ THI” ĐẠO DIỄN RIDLEY SCOTT

Ngoài chiêu đãi khán giả những thước phim bám sát sườn lịch sử xoay quanh cuộc đời của nhà cầm quân lỗi lạc Napoleon Bonaparte khi ông còn là pháo binh trẻ đến khi bước lên ngai vàng của nước Pháp, bộ phim với kết hợp của “ngôi sao Oscar” Joaquin Phoenix và “đả nữ” Vanessa Kirby còn tạo ấn tượng mạnh mẽ bởi phong độ diễn xuất cùng cách dẫn dắt cao trào cốt truyện tài tình của đạo diễn Ridley Scott.

Bộ phim sử thi hoành tráng, nói không với CGI 

Nói về hành trình binh nghiệp của Napoleon, ngoài các chiến trường như Italy, Ai Cập, Borodino, không thể không nhắc đến trận Toulon, Waterloo hay Austerlitz. Và tất nhiên, bộ phim sử thi hoành tráng nhất, chân thật nhất về ông vua nước Pháp được đầu tư với kinh phí đến 200 triệu đô la không thể thiếu Toulon vang dội, đặc biệt là trận Austerlitz hào hùng quy động hơn 158,000 binh lính; đây cũng là trận đánh có lượng người tham gia nhiều nhất.

Nhưng điều thực sự khiến khán giả ngạc nhiên tiếp theo, không phải là các đại cảnh hoành tráng mà việc tái hiện các trận chiến này đều không có sự tham gia của CGI. Theo Ridley Scott, khi sử dụng CGI và AI, khán giả có thể biết đó là giả”, do đó, toàn bộ các đại cảnh chiến đều bằng người thật, cháy nổ thật, ngựa thật, các chuyển động khung hình chân thật. Cũng chính vì thế, các đại cảnh trong “Napoleon” đã giúp người xem có được trải nghiệm điện ảnh mãn nhãn và mãn nhĩ khi biến rạp chiếu phim trở thành chiến trường khốc liệt của những năm 1800.

Sự kết hợp đáng giá Joaquin Phoenix và Vanessa Kirby

Không chỉ xoay quanh những trận chiến để khắc họa hình tượng nhà cầm quân lỗi lạc người Pháp, “Napoleon” kéo người xem đắm chìm vào những khoảnh khắc đầy mật ngọt của tình yêu mà Napoleon đã dành cho người đàn bà góa Josephine. Theo đó, khán giả được chứng kiến một ông vua có thể ngạo nghễ với cả thiên hạ nhưng lại sẵn sàng hạ mình để cầu xin tình yêu.

Tình yêu nồng cháy mà Napoleon dành cho Josephine được Joaquin Phoenix thể hiện qua cử chỉ, ánh mắt si mê mỗi khi ông nhìn thấy người yêu của mình. Khán giả tinh ý có thể nhận ra, Joaquin Phoenix dùng tông giọng nói ấm áp hơn khi đọc các bức thư tình gửi cho Josephine trên chiến trường, các cử chỉ đáng yêu khi Napoleon vòi vĩnh sự chú ý của Josephine cũng được Joaquin hiện thực một cách mượt mà.

Ngược lại, Vanessa Kirby đem đến màn trình diễn chân thật về sự tham vọng của người đàn bà mong muốn tiến thân vào tầng lớp thượng lưu Châu Âu, sự chấp nhận về chuyện giường không thăng hoa với Napoleon để tận hưởng vinh hoa. Nhưng chính cô lại khiến khán giả suy ngẫm trước tình yêu mà cô thực sự dành cho kẻ si tình mang tên Napoleon khi mong ông đừng bỏ rơi mình cũng như chấp nhận trở thành tri kỷ của ông sau khi hai người ly hôn.

Bộ phim về chân dung chân thật của Napoleon Bonaparte 

“Bất kỳ cách giải thích nào về ông ấy cũng chỉ là một lăng kính, hoặc một góc nhìn mà thôi. Giống như mọi cuốn sách bạn từng đọc về vị vua này đều có một góc nhìn khác. Bộ phim này cũng vậy” - Vanessa Kirby chia sẻ về cảm nhận đối với “Napoleon”.

Khác với những bộ phim khai thác cuộc đời chinh phạt của Napoleon, những suy nghĩ chuyên chế đối với chính trị hay quân sự hoặc tập trung miêu tả về hình ảnh lỗi lạc trên chiến trường, thước phim được kể dưới bàn tay của Ridley Scott đem lại cái nhìn cận cảnh với các sự kiện được mô phỏng sát sườn lịch sử khiến khán giả được chứng kiến một Napoleon chân thật với sự thông tuệ trong cách dùng binh, sự tinh tường trên bàn đàm phán chính trị, nhưng cũng chứng kiến một Napoleon rất đời với cách xây dựng tâm lý khéo léo của Ridley Scott giúp người xem tiếp cận vị hoàng đến đầy lãng mạn và si tình đồng thời cũng trông thấy ông đau khổ khi cầu xin tình yêu của Josephine - người phụ nữ có ảnh hưởng lớn đến tính cách của ông.

Đặc biệt, sự tinh tế trong cách diễn xuất của Joaquin Phoenix khi ông luôn cho thấy rõ vị vua được miêu tả đúng trong lịch sử: Thước tất không cao nhưng luôn kiêu hãnh ngước nhìn người khác. Sự tự tin ở Napoleon, sự si mê trong tình yêu và ngạo nghễ của vị vua trong hình ảnh của Joaquin, điển hình trong phân cảnh anh ngạo nghễ trước xác của vua Ai Cập, đã giúp người xem có được một bức tranh chân dung sống động nhất, rõ nét nhất về Napoleon Bonaparte. 

Napoleon (tựa Việt: Đế Chế Napoleon) khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 01.12.2023. 

:
Xem thêm
Về đầu trang