Chú Năm bông gòn: “Tại bán nghề kẹo này quen rồi kêu nghỉ cũng không nghỉ được”

Ngày : 26/01/2021
THANTUONG - Chú Năm bông gòn – nhân vật duy nhất xuất hiện 2 lần trong chương trình Tiếng Rao 4.0 đã có những chia sẻ ngoài lề sau khi tập cuối lên sóng.

Trải qua 14 tập phát sóng cùng Tiếng Rao 4.0, Color Man đã có cơ hội gặp gỡ nhiều phận đời mưu sinh bằng cái nghề mua gánh bán bưng ở tuổi xế chiều. Mỗi nhân vật đều có riêng cho mình một nỗi niềm, câu chuyện riêng nhưng ở họ có một điểm chung là dù khổ cực, vất vả đến mức nào thì họ vẫn giữ tinh thần lạc quan và hăng say lao động, chú Năm cũng như vậy. Là nhân vật đặc biệt xuất hiện 2 lần trong chương trình, chú Năm bông gòn đã có những chia sẻ sau khi tập cuối lên sóng.

Mô tả hình

 

 

Chú Năm bông gòn lần đầu chia sẻ về gia cảnh sau Tiếng Rao 4.0

Chú Năm tên thật là Nguyễn Văn Hoài, năm nay 77 tuổi, hiện đang sống cùng vợ là cô Trương Thị Xết (76 tuổi) và người con trai lớn trong một căn nhà nhỏ ở ven sông quận 8. Chú cho biết chú đã ở ngôi nhà này được hơn 70 năm. Ngày còn nhỏ chú Năm sống cùng cha mẹ và 6 chị em trong gia đình. Sau này lớn lên, bố mẹ mất, các chị em lấy chồng rồi đi tứ xứ nên chỉ còn mình chú ở đây.

Gia đình chú Năm, cô Xết có tổng cộng 6 người con, người con trai đầu hiện đang sống cùng cô chú bởi vì anh bị mất khả năng lao động sau một tai nạn giao thông, 5 người con còn lại thì ở xa, hoàn cảnh cũng không khấm khá nên chẳng thể đỡ đần được cho cha. Cứ thế, hai vợ chồng chú nương tựa nhau sống qua ngày với thu nhập ít ỏi từ những cây kẹo bông gòn chú làm ra.

Mô tả hình

 

Chú kể trước kia khi đang còn đi học chú thấy người ta làm kẹo bông gòn bán đắt nên cũng học nghề rồi đi bán. Ngày đó, khi xã hội còn chưa phát triển, các thức quà tuổi thơ chỉ quanh đi quẩn lại vài món như: bim bim cua, ô mai đào, kem ốc quế…nên kẹo bông gòn rất được trẻ con yêu thích. Chỉ với chiếc xe kẹo bông gòn gắn mấy chiếc chong chóng sắc màu cùng đôi ba trái bong bóng, chú có thể nuôi cả gia đình. Dù không dư giả nhưng số tiền chú kiếm được vẫn đủ để trang trải cuộc sống. Sau này, xã hội phát triển, trẻ con có nhiều món ăn vặt để lựa chọn hơn nên kẹo bông gòn ít dần đi, nghề bán kẹo cũng dần mai một và việc buôn bán cũng từ đó mà trở nên khó khăn. Chú tâm sự: “Giờ bán ế quá, chú đi bán từ 8h sáng tới 10-11h trưa mà chỉ có 6-8 ngàn bạc.”. Dẫu vậy chú vẫn quyết tâm bám trụ với cái nghề đã gắn bó với mình hơn nửa đời người. Chú Năm nói: “Tại bán nghề kẹo này quen rồi kêu nghỉ cũng không nghỉ được, đó niềm vui tuổi già. Bán đi lại cho khỏe chứ ở nhà nằm lên nằm xuống nó mệt”.

Mô tả hình

 

 

Chú Năm bông gòn: “Nhờ có Tiếng Rao 4.0 mới có tiền sửa cửa nhà bị lún”

Nói rồi chú lại nhìn căn nhà xập xệ của mình, tâm sự: “Hôm đó nhà dột chú làm đơn xin Ủy ban cho thiết để lợp lại. Còn cái cửa này lún rồi chưa có tiền làm, nhờ có chương trình mà chú mới có tiền để sửa.”Nhận được số tiền gần 175 triệu đồng trong tập cuối chú để một phần để sửa nhà, phần còn lại để dành làm của ăn của để lúc về già.

Mô tả hình

 

Ngoài ra, chú Năm còn được Color Man ngỏ lời tặng một chiếc xe làm kẹo bông gòn mới nhưng chú kiên quyết không lấy bởi chú đã quen với chiếc xe cũ kỹ gắn liền với mình bao lâu nay. Thứ duy nhất chú đồng ý để Color Man làm là thay đổi diện mạo cho mình. Mặc dù trước khi đồng ý chú đã tỏ ra khá lưỡng lự nhưng nhờ vào sự nhiệt tình của Quý Ông Đa Sắc chú đã gật đầu.

Vậy là Tiếng Rao 4.0 đã chính thức khép lại mùa 1 với nhiều câu chuyện xúc động và ý nghĩa về những ông cụ, bà cụ, cô, chú ngày ngày vất vả mưu sinh với gánh hàng rong lưu giữ ký ức tuổi thơ. Chặng đường 14 tập của Tiếng Rao 4.0 đã làm tròn nhiệm vụ tô lại màu sắc cho bức tranh tuổi thơ đã cũ của nhiều thế hệ, khơi gợi lại hình ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc, những món ăn mà có lẽ sau này chỉ còn là thước phim của quá khứ, là ký ức của những người còn ở lại. Cùng chờ đợi sự trở lại của Tiếng Rao 4.0 mùa 2 với những nhân vật, câu chuyện mới lạ, thú vị hơn.

 

Hãy cùng chờ đón sự trở lại Tiếng Rao 4.0 mùa 2 – để tình yêu thương lan tỏa.

 

 
 
 
 
:
Xem thêm
Về đầu trang