Tinh thần nghệ nhân Takumi trong nghiên cứu khoa học của Nhật Bản

Ngày đăng: 25/01/2019 | THANTUONG.TV
THANTUONG - Chỉ cần nhắc tới xuất xứ Nhật Bản, vô hình chung người tiêu dùng có thể an tâm hoàn toàn về chất lượng. Nhật Bản được nhắc đến như một quốc gia hàng đầu trong việc tiên phong đầu tư vào nghiên cứu khoa học công nghệ, “Made in Japan” trở thành “logo quốc dân” bảo chứng cho chất lượng của sản phẩm và dịch vụ có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc.

Điều gì giúp cho các thương hiệu Nhật Bản chinh phục người tiêu dùng quốc tế? Bí mật nằm ở tinh thần “Takumi” – tinh thần nghệ nhân, tinh thần vươn đến sự hoàn hảo của người Nhật.

Nghiên cứu khoa học: một hoạt động nghệ thuật

Trong tiếng Nhật, Takumi được phiên âm khác nhau với những ý nghĩa đặc biệt: 匠- nghệ nhân, 巧- sự khéo léo, 工– sự tinh xảo và 卓美– đẹp xuất chúng, kiệt xuất. Trong thời đại phát triển khoa học kỹ thuật, Takumi không bị bó hẹp ở nghĩa “nghệ nhân thủ công truyền thống” mà nới rộng trong mọi lĩnh vực, được hiểu là tinh thần cầu thị luôn vươn tới sự hoàn mỹ.

Thực chất, tinh thần Takumi luôn chảy trong mỗi cơ thể, khối óc của người Nhật. Ngay từ thế kỉ 19, thương thuyền chạy bằng hơi nước và những tiếng nã pháo của chiến hạm phương Tây đã đánh thức người Nhật, Nhật Bản nhanh chóng nhận ra sức mạnh cấp tiến của khoa học: “mười thanh kiếm bushido (võ sĩ đạo) không bằng một khẩu súng ngắn của phương Tây”. Từ đó, phiên chủ đương thời Shimaza Nariakira đã mở xưởng, bắt chước chế tạo các sản phẩm kỹ thuật hiện đại của phương Tây. Sau này con trai của ông mua lại tàu hơi nước của Anh nhưng sáng tạo áp dụng công nghệ vượt trội hơn giúp tàu có công lực tương đương tàu thủy. Trước khi trở thành một người thợ xuất sắc hãy làm một người thợ lành nghề. Người thợ lành nghề luôn biết sáng tạo để mang tới kết quả vượt trội hơn những gì đạt được trước đó, sẽ trở thành một Takumi đáng kính. Đó là tư duy của người Nhật khi bắt đầu hành trình sáng tạo khoa học công nghệ.

Thực hiện các hoạt động khoa học kỹ thuật dưới vai trò của một nhà nghiên cứu sẽ tìm ra những giải pháp thiết thực. Song nếu duy niệm là một nghệ nhân với tinh thần Takumi không ngừng cố gắng và cải tiến thì khi đó, hoạt động khoa học kỹ thuật sẽ trở thành một “hoạt động thẩm mỹ” và phần thưởng chính là sự hoàn hảo.

Tinh thần Takumi trường tồn với thời gian

Nhắc tới sản phẩm “made in Japan”, người tiêu dùng toàn cầu nể phục sâu sắc bởi yếu tố thẩm mỹ, sự tinh tế và tỉ mỉ đến từng chi tiết . Những trang thiết bị máy móc hiện đại đảm bảo độ chính xác nhất nhưng không thiếu sự nhạy cảm và tinh tế của một Takumi để mang lại tác phẩm nghệ thuật giàu xúc cảm cho khách hàng.

Bộ dưỡng da cao cấp Limited Embellir – Huyền thoại tình yêu của Thiên hậu và giới quý tộc Nhật Bản là một minh chứng cho sự gặp gỡ hoàn hảo giữa khoa học và nghệ thuật. Trong lãnh địa làm đẹp vốn tưởng chinh phục khách hàng bằng cảm xúc, Nhật Bản thuyết phục bằng khoa học. Limited Embellir là kết quả áp dụng 7 công trình nghiên cứu đạt giải và đề cử Nobel, phát khiến ra nhân tố “Gen làm đẹp” có trong mọi tế bào, quyết định vẻ tươi trẻ của làn da.

Lớp kem dưỡng của Embellir được chiết xuất từ Linh chi Đỏ, Đen quý hiếm có khả năng chống lão hóa tới cấp độ Gene làm đẹp, nuôi dưỡng bộ Gene khỏe mạnh để làn da căng mọng sức sống từ bên trong.

Chiếc hộp Limited Embellir thuận theo ý niệm “con người là trung tâm vạn vật”, được thiết kế thủ công bởi những những nghệ nhân thấm đẫm tinh thần Takumi – tinh thần nghệ nhân vươn tới sự hoàn hảo.

Chiếc trâm Kanzashi, dòng chữ chạm khắc,… đều được chính tay những nghệ nhân sáng tạo để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật, cá nhân hóa tới từng khác hàng. Khoảnh khắc khẽ mở hòm rương Embellir là lúc khoa học và nghệ thuật có cuộc gặp gỡ diệu kỳ, mang lại cảm xúc “Vươn tới vẻ đẹp đích thực” (Seeking true beauty) dành tặng những người phụ nữ.

:
Tin liên quan
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đăng ký
 Back on top