Hải Yến được nhạc sĩ Bảo Chấn ưu ái ký bản quyền 1 trang A4 danh sách bài hát

Ngày đăng: 25/11/2018 | THANTUONG.TV
THANTUONG - 10 tháng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng CD Album vol.4 “Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn” đã sẵn sàng đến với khán giả người hâm mộ giọng hát của Hải Yến nói riêng và các sáng tác của Bảo Chấn nói chung.

Có lẽ hơn ai hêt, chính ê-kíp sản xuất là những người đang căng thẳng hồi hộp nhất. Nhạc sĩ – Biên tập âm nhạc Huỳnh Quốc Huy không phủ nhận: “Quá hồi hộp, thực ra để hoàn thiện album đã là một bài toán rất khó và chờ đợi giây phút khán giả phản hồi còn cảm thấy khó thở hơn. Với bất cứ một người yêu nhạc nào của Bảo Chấn đều biết, các sáng tác của chú đã có tuổi đời ngót nghét 20 năm, thậm chí có những sáng tác còn lớn hơn cả tuổi hiện tại của cả chính bản thân Huy và ca sĩ Hải Yến. Làm sao tránh khỏi những lo lắng”.

Quả thực, những sáng tác trong của nhạc sĩ Bảo Chấn có sức sống bền bỉ hơn 20 năm qua và được ghi dấu sâu đậm qua giọng hát của các ca sĩ gạo cội, nên việc tái hiện lại, hoặc làm mới lại tính cho đến giai đoạn hiện nay không chỉ riêng Hải Yến mà nhiều ca sĩ trẻ khác đều đứng trước những mối quan ngại về sự so sánh. Bởi, mỗi album “sinh sau đẻ muộn” đều là sự “chắt lọc” lại những ca khúc cũ, album này của Hải Yến cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Thoáng chút lo âu nhưng Nguyễn Hải Yến vẫn tự hào về vol.4: “Sinh sau đẻ muộn cho từng phiên bản thôi, còn một album tuyển tập về nhạc phẩm của nhạc sĩ Bảo Chấn thì tôi tự tin mình đang đi ‘đúng thời’. Tôi không tự so sánh mình với những phiên bản cũ, cũng không tự đề ra mục tiêu phải làm sao cho hay hoawj cho khác bản cũ vì âm nhạc là cảm nhận. Thậm chí mỗi không gianm thời điểm đã tạo cho người nghe những cảm xúc, nhận xét khác nhau.

Tôi nhận được hẳn 1 trang A4 cảm xúc của chính tác giả về những sản phẩm do mình thể hiện… chỉ thế thôi tôi đã thấy phần nào sản phẩm của mình làm hài lòng “cha đẻ” của chúng. Ranh giới với tôi chỉ là âm nhạc cũ, người viết nó trong không gian cũ, nhưng sau khi nghe lại album này… hoàn toàn ranh giới đó bị xóa bỏ. Người mới sẽ có cách thể hiện cái nhìn, cảm nhận phù hợp với cảm xúc và bắt nhịp thời đại”.

Tự đưa ra nhận định về chính dự án trong năm 2018, Hải Yến cho cô rất hài lòng về hình ảnh của tổng thể album, về sự lựa chọn những tác phẩm của nhạc sĩ Bảo Chấn cho toàn bộ dự án vol.4. Thậm chí, khi bắt tay thực hiện album vol 4, ekip đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ phía nhạc sĩ Nhạc sĩ Bảo Chấn cả về vấn đề bản quyền lẫn những tâm sự trong từng bài hát để bộ phận biên tập có thể lựa chọn bài hát và chất liệu âm nhạc phù hợp nhất cho album.

“Âm nhạc của Bảo Chấn là những cung bậc rất đời, nên thơ, bay bổng qua tâm hồn nghệ sĩ giàu cảm xúc. Không chỉ nhận được sự đồng ý sử dụng ca khúc trong album vol.4, Hải Yến còn được nhạc sĩ Bảo Chấn kể về những kỷ niệm của mỗi sáng tác. Ví dụ, “Về với em”, “Nơi ấy bình yên”,… Chú còn hỗ trợ biên tập âm nhạc Huỳnh Quốc Huy tìm ra chất liệu âm nhạc mới cho những ca khúc được gọi là “bài toán khó” của album: “Cho anh ngủ trong trái tim em”. Với Yến, âm nhạc của nhạc sĩ Bảo Chấn đời, giàu cảm xúc và được tả rất sinh động qua từng câu chữ”.

Gửi cho Hải Yến dòng cảm nhận sau khi được nghe bản thu hoàn chỉnh, nhạc sĩ Bảo Chấn đã có đôi dòng chia sẻ khiến không chỉ Hải Yến mà cả ê-kíp cũng xúc động.

Dòng lưu bút của Nhạc sĩ Bảo Chấn về album

“Bao nhiêu năm trong nghề, vốn bài hát của tôi không nhiều. Vẫn sa vào chuyện hay dở, bài này bài kia. Lý trí quá, nhiều khi quên mất con người nghệ sĩ trong tôi.

Rồi một ngày kia, tôi nghe Nguyễn Hải Yến hát, những bài hát cũ, đã từng qua những giọng hát cũ, những giọng hát thời vàng son. Tuy nhiên, mọi so sánh trong tôi không còn nữa. Cái còn lại duy nhất đó là: hoài niệm! những bài hát ngày xưa tôi hát ru con gái út của mình. Có tiếng sóng, có tiếng chim, có tiếng chuông ngân, có hoa lá, cỏ cây…

Cả một ngày xưa cũ thế vọng lại, từ từ, chậm chậm… Tôi đã bỏ quên một giá trị rất lớn: Khoảnh khắc! 40 năm từ khoảnh khắc ngân nga điệu tâm hồn mình để ru con… đến khoảnh khắc nghe lại những thanh âm cũ từ giọng hát bằng tuổi con mình, tôi hiểu giá trị của cảm xúc. Khoảng khắc có cảm xúc riêng, khi nó đánh thức mình, sẽ khiến lòng ta xao động vô cùng”.

Bảo Chấn

CD album vol.4 “Nguyễn Hải Yến & Những tình khúc Bảo Chấn” sẽ chính thức được phát hành và lên kệ vào ngày 26/11/2018.

 
:
Tin liên quan
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đăng ký
 Back on top