Giỗ Tổ Sân Khấu – Nghệ sĩ thành tâm tri ân hướng về Tổ Nghiệp

Ngày đăng: 04/09/2019 | Hùng Trần
THANTUONG - Mỗi năm vào 3 ngày 11, 12, 13 tháng tám âm lịch, giới văn Nghệ sĩ trên cả nước cùng nhau đồng lòng hướng về Tổ Nghiệp ngành Sân Khấu Việt Nam.

Thờ Tổ nghề được coi là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự biết ơn những vị sáng lập, mở mang tri thức ngành nghề cho nhân dân, di dưỡng đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây".

Mâm cúng Giỗ Tổ Sân Khấu tùy tâm, tùy tấm lòng thành của từng Nghệ sĩ dành cho Tổ Nghiệp

Nghệ sĩ Hoài Linh thành tâm cúng Tổ

Hằng năm, cứ đến giữa tháng 8 âm lịch, sân khấu các nơi lại rộn ràng cúng tổ. Trong ngày này, nghệ sĩ thường gác lại mọi công việc, chia thành từng đoàn, đi hết sân khấu này đến sân khấu khác, rạp này đến rạp khác để thắp hương, dâng lễ. Tuy nhiên, khi được hỏi Tổ nghiệp là ai thì mỗi người lại kể một cách khác nhau... NSƯT Kim Tử Long cho biết: "Từ khi bước chân vào nghệ thuật, hầu như người nghệ sĩ nào cũng luôn tin rằng trên đầu có thần linh. Mặc dù đến giờ, vẫn chưa biết chính xác tổ nghiệp của ngành sân khấu là ai, chỉ biết rằng đó là đấng linh thiêng, luôn theo "độ" cho sân khấu. Nghệ sĩ cảm thấy tin tưởng và thờ cúng. Lớp nghệ sĩ trẻ thì chưa đi sâu vào vấn đề này nhưng thế hệ trước, những người lớn tuổi thì rất tin tưởng và coi trọng, trước khi lên sân khấu luôn phải thắp nhang, khấn Tổ".

Ngày giỗ Tổ sân khấu chính là ngày người nghệ sĩ tri ân công đức của các bậc tiền nhân đi trước, đã mở đường, khai lối cho nghệ thuật vĩnh bền. Việc thành tâm tri ân hướng về Tổ nghề trong những ngày này là một điều không thể thiếu với cá nhân anh cũng như với tất cả những Nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật

Tổ nghề (hay Đức Thánh Tổ, Tổ Sư) là một hoặc nhiều người có công lớn đối với việc sáng lập và truyền bá một nghề nào đó. Do đó được các thế hệ sau tôn trọng và suy tôn là người sáng lập vì đã có công tạo ra nghề, gọi là Tổ nghề. Tổ nghề thường là những người có thật, nhưng lại được người đời sau tôn thờ vì đã có công sáng tạo ra nghề, truyền lại cho các thế hệ sau. Các nghề đều có Tổ nghề, có khi nhiều người là Tổ cùng một nghề (như nghề sân khấu tôn thờ các vị Tổ ở nhiều thời điểm khác nhau là: Phạm Thị Trân, Đào Tấn, Cao Văn Lầu... NSND Đinh Bằng Phi - người có nhiều năm nghiên cứu về hát bội nói riêng và sân khấu nói chung, cho rằng dù là giai thoại nào thì cũng thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn của nghệ sĩ dành cho những người đã có đóng góp cho ngành sân khấu. "Ông Tổ, với họ, tức là người đã truyền lại cuộc sống, công việc... cho họ. Cúng Tổ nghĩa là thể hiện lòng biết ơn đến những người có công đóng góp cho sân khấu. Những câu chuyện không có gì là thực tế nhưng chứng tỏ người nghệ sĩ là người nhớ ơn tất cả, kể cả những người đi theo gánh hát, hậu đài đều được tôn trọng, thờ cúng. Hậu Tổ còn bao gồm cả những nghệ sĩ có công với sân khấu, những bậc tài hoa xuất chúng, như: ông Cao Văn Lầu, Trần Hữu Trang, NSND Năm Châu, Phùng Há, Năm Phỉ..."

Ngày giỗ Tổ sân khấu chính là ngày người Nghệ sĩ tri ân công đức của các bậc tiền nhân đi trước, đã mở đường, khai lối cho nghệ thuật vĩnh bền. Việc thành tâm tri ân hướng về Tổ nghề trong những ngày này là một điều không thể thiếu với cá nhân anh cũng như với tất cả những Nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật

Các Tổ ngành sân khấu Việt Nam:

· Phạm Thị Trân là bà Tổ nghề hát chèo Việt Nam.

· Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn là các vị Tổ của nghệ thuật sân khấu tuồng.

· Tống Hữu Định (1896-1932) là ông Tổ Cải Lương, Năm Tú (Châu Văn Tú) ở Mỹ Tho, cũng là người được cho rằng có công nhất trong việc gây dựng lối hát Cải lương buổi ban đầu.

· Vũ Đình Long - Tổ nghề kịch nói.

· Trần Quốc Đĩnh - Tổ nghề hát xẩm.

· Đinh Dự - Tổ nghề ca trù Việt Nam. Ông được nhiều vùng có di sản ca trù thờ phụng như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng. Ca trù sau này còn có một số vị tổ nghề địa phương như: Phan Tôn Chu - Tổ nghề ca trù Cổ Đạm ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh; Đào Thị Huệ - Tổ nghề ca trù Đào Đặng, Hưng Yên.

· Nguyễn Lan Hương (1887 – 1949) Tổ nghề nhiếp ảnh (chủ cửa hiệu Hương Kỳ, là một hiệu ảnh ở phố Hàng Trống, bây giờ là khách sạn Phú Gia). Có thông tin khác lại cho là Đặng Huy Trứ là tổ nghề nhiếp ảnh.

 

THANTUONG

:
Tin liên quan
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đăng ký
 Back on top