Gia Bảo mời dàn sao lớn tham gia chương trình Tài Danh Đất Việt 3 - vở tuồng Lan Và Điệp

Ngày đăng: 17/07/2019 | THANTUONG.TV
THANTUONG - “Lan Và Điệp” từ lâu đã ăn sâu vào tâm trí của biết bao thế hệ khán giả mộ điệu Cải lương. Vậy phiên bản “Lan Và Điệp” thuộc chương trình “Tài Danh Đất Việt 3” mà nghệ sĩ Gia Bảo ấp ủ bấy lâu có gì hấp dẫn? Câu trả lời đã được anh tiết lộ ngay trong họp báo mới đây.

Được biết đến như chuỗi chương trình mang nghệ thuật Cải lương đến gần với mọi khán giả, “Tài Danh Đất Việt” đã để lại không ít tiếng vang khi tái dựng những vở tuồng Cải lương kinh điển như: “Nửa Đời Hương Phấn” (2015) với sự góp mặt của NSƯT Út Bạch Lan, NSƯT Thanh Sang, NSND Lệ Thuỷ, NSND Minh Vương, nghệ sĩ Hải ngoại Phượng Liên, NSƯT Bảo Quốc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Tú Sương, Hồng Loan, Gia Bảo, Hà Linh. Và “Đời Cô Lựu” (2018) có sự tham gia biểu diễn của những cái tên nổi tiếng như: NSND Bạch Tuyết, NSND Ngọc Giàu, NSND Minh Vương, NSƯT Thanh Điền, Kim Tử Long, Tấn Beo, Thanh hằng, Linh Tâm, Chí Linh, Cẩm Ly, Phi Nhung, Lệ Quyên, Minh Dự, Tuấn Dũng…

Theo Gia Bảo chia sẻ, “Tài Danh Đất Việt” đã phải trải qua hành trình dài để được hoàn thiện và yêu mến nhiều như hôm nay. Đầu tiên, Gia Bảo tái dựng hai vở diễn “Tiếng Trống Mê Linh” và “Bên Cầu Dệt Lụa” như lời tri ân sâu sắc đến khán giả mộ điệu, những người luôn dành sự ủng hộ lớn cho đoàn Cải lương Thanh Minh – Thanh Nga với tên gọi “Chút Tình Gửi Lại Nhân Gian”.

Gia Bảo và Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Thanh Điền - Thanh Hằng - Tú Sương

Đến đầu năm 2015, Gia Bảo cho ra đời chương trình “Tài Danh Đất Việt”, như một nhánh rẻ mới lạ từ những hào quang lẫy lừng của đoàn Thanh Minh – Thanh Nga. Với sự cải biên mới mẻ nhưng vẫn giữ được cái hồn – cái gốc của Cải lương Việt Nam, cũng như mang lên sân khấu những vở tuồng nổi tiếng nhất của nghệ thuật Cải lương và những vai diễn khó quên của cố NSƯT Thanh Nga, được biểu diễn bởi những tài danh Cải lương bậc nhất đã giúp “Tài Danh Đất Việt” không chỉ chinh phục fan “cứng” mà còn lấy lòng khán giả trẻ

Sau những thành công đáng kể, “Tài Danh Đất Việt” chính thức trở lại mùa 3 với vở Cải lương kinh điển “Lan Và Điệp” của cố soạn giả Loan Thảo. Đồng thời, vở diễn đánh dấu 10 năm hoạt động ở cương vị tổ chức chương trình của nghệ sĩ Gia Bảo (2009 – 2019). Không những thế, vở diễn lần này còn mang đến khán giả rất nhiều sự kiện đặc biệt. Trong đó phải kể đến sự góp mặt của bộ đôi nghệ sĩ tài danh: NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm.

 

“Lan Và Điệp”: Một phiên bản kinh điển chưa từng được công diễn

             “Lan Và Điệp” được xem là một trong các vở tuồng bất hủ của Cải lương Việt Nam. Trên thực tế, nghệ sĩ nào cũng từng “kinh” qua vở diễn này. Theo đó, khán giả có thể kể vanh vách những tên tuổi từng hoá thân thành công như: NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Thanh Ngân… Hoặc, vai Điệp từng được “đóng dấu đặt tên” bởi NSƯT Vũ Linh, NSƯT Vũ Luân, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Tấn Giao…

            Điều này cho thấy rằng giới mộ điệu vốn quá quen với phiên bản “Lan Và Điệp” khác nhau. Do đó, thách thức của việc tái dựng vở diễn đã đi cùng kí ức của biết bao thế hệ chính là vừa phải truyền tải được tinh hoa của vở diễn kinh điển, vừa có sự biến tấu không gây sự phản cảm nhưng cũng không nhàm chán. Bên cạnh đó, Gia Bảo còn khôn khéo mang đến một hình thức Cải lương mới lạ: sang trọng hơn với cách bài trí, chân thật hơn với không gian như rạp hát ngày xưa. Vì anh nói rằng: “Tôi muốn mỗi chiếc vé mang khán giả đến với mình, thì đó không chỉ là vé xem Cải lương mà còn là chuyến du hành về tuổi thơ nữa”.

Từ tất cả những ý tưởng ấy, nghệ sĩ Gia Bảo – một người luôn táo bạo với suy nghĩ “trẻ hoá” Cải lương mà vẫn giữ được cốt lõi của bộ môn nghệ thuật này đã quyết định mang phiên bản thu thanh đầu tiên của “Lan Và Điệp” được biên soạn bởi cố soạn giả Loan Thảo lên sân khấu.

Gia Bảo cho hay: “Trước khi thực hiện vở diễn này, tôi đã nghiên cứu tư liệu rất nhiều. “Lan Và Điệp” tôi quyết tâm làm lại là bản của cố soạn giả Loan Thảo viết vào năm 1973. Đó cũng là bản mà chúng ta nghe đến tận hôm nay. Khi ấy, người thể hiện đầu tiên vai Lan và vai Điệp chính là NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm. Một năm sau, bản thu âm được phát hành và giúp tên tuổi của cô chú đạt được tầm cao mới. Nhưng từ 1974 đến nay, phiên bản đó chưa từng được biểu diễn trên sân khấu. Và đấy cũng là nguyên nhân thôi thúc, cũng như khiến tôi thèm một lần được giới thiệu đến khán giả”.

            Mặt khác, chia sẻ về lý do tham gia vở diễn lần này, NSƯT Thanh Kim Huệ bày tỏ: “Nói thật, trước đây, tôi đã được nhiều lời mời diễn vai Lan rồi nhưng vẫn từ chối vì nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, tôi sợ sức mình không kham nổi những trường đoạn dài. Thứ hai, tôi quý cái cảm giác lần đầu thể hiện vai diễn này khi tôi 14 tuổi, nên tôi muốn giữ lại. Thế nhưng, khi Gia Bảo muốn làm lại “Lan Và Điệp” và ngỏ lời mời tôi cũng như anh Chí Tâm, tôi đã đồng ý ngay. Bởi, tôi đã từng thấy Gia Bảo làm các vở diễn kinh điển, tôi rất yên tâm. Hơn nữa, điều Gia Bảo thuyết phục tôi hoàn toàn chính là làm ra vở diễn có thể lưu truyền cho thế hệ về sau”.

            Ngoài ra, nghệ sĩ Gia Bảo còn tiết lộ chính fan của NSƯT Thanh Kim Huệ đã giúp anh liên hệ với gia đình của soạn giả Loan Thảo để xin phép diễn lại “Lan Và Điệp”. Tin vui mà Gia Bảo nhận ngay trước thềm họp báo chính là gia đình cố soạn giả Loan Thảo đã gữi lời chúc mừng đến Gia Bảo và các nghệ sĩ tham gia.

Sao trẻ Hoài Lâm

“Lan Và Điệp” phiên bản “rất gì và này nọ”

Bên cạnh việc mang những nghệ sĩ Cải lương gạo cội đến với khán giả, một điều không thể bỏ qua trong các vở diễn do Gia Bảo làm đạo diễn đó là yếu tố trẻ. Ngay trên poster chính thức, nam nghệ sĩ đã khiến khán giả tò mò khi xuất hiện hàng loạt cái tên ngoại đạo như: Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng và Hoài Lâm.

Nói về đem những nhân tố trẻ vào vở tuổng Cải lương kinh điển như “Lan Và Điệp”, Gia Bảo không trốn tránh: “Tôi đau đáu với suy nghĩ phải làm nghệ thuật Cải lương càng được tiếp truyền và gần gũi hơn với khán giả trẻ. Tôi muốn kể về Lan Và Điệp theo góc nhìn của hiện đại. Tôi không muốn người ta nói về Cải lương là xưa, là sến, là lỗi thời. Thực tế, Cải lương không hề cũ, quan trọng là cách kể mình phải mới và mang người ta vào được cái không gian sang trọng, người ta thích thú ngồi nghe hát”.

Ngoài ra, Gia Bảo bật mí những nghệ sĩ như Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng và Hoài Lâm chính là những vũ khí bí mật của mình. Họ cũng sẽ đóng vai trò là nhân tố bất ngờ để giúp “Lan Và Điệp” có những màu sắc hấp dẫn. Đặc biệt, “Lan Và Điệp” cũng là vở tuồng đánh dấu lần đầu tiên Hoài Lâm thể hiện kỹ năng diễn xuất như một kép Cải lương. Thêm vào đó, Gia Bảo cho hay anh cũng sẽ đem đoàn Cải lương gần 50 con người ra Đà Nẵng biểu diễn “Lan Và Điệp” sau hai đêm ở Hồ Chí Minh.

Vở diễn “Lan Và Điệp” sẽ chính thức được công diễn 2 đêm tại nhà hát Bến Thành (17/08 và 18/08) và một đêm tại Đà Nẵng (23/08). Đây là lần đầu tiên “ông bầu” Gia Bảo công diễn một vở tuồng ngay vào mùa Vu Lan Báo Hiếu. Anh cho rằng đây sẽ là một món quà mà những người con có thể gửi đến cho ba mẹ của mình – một món quà du hành về tuổi thơ.

Vở diễn có sự tham gia của: nghệ sĩ Hồng Nga, NSƯT Thanh Kim Huệ, nghệ sĩ Hải ngoại Chí Tâm, NSƯT Thanh Điền, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Vũ Luân, nghệ sĩ Thanh Hằng, nghệ sĩ Tú Sương, nghệ sĩ Hải ngoại Hồng Đào, danh hài Minh Nhí, nghệ sĩ Bình Tinh, ca sĩ Quốc Đại, Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm.

THÔNG TIN VÉ CHƯƠNG TRÌNH “TÀI DANH ĐẤT VIỆT 3”

Địa điểm: Nhà hát Bến Thành vào 19g00 Ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.

Super Vip: 1.500.000 đồng.

VIP: 1.000.000 đồng - 700.000 đồng - 500.000 đồng - 400.000 đồng.

Vé trên lầu: 300.000 đồng - 200.000 đồng.

Hotline đặt vé: 090.290.6673

:
Tin liên quan
Đăng nhập
Quên mật khẩu
Đăng ký
 Back on top